Cách ru con ngủ nhanh theo từng giai đoạn phát triển của bé

1
80
Cách ru con ngủ theo từng giai đoạn

Cách ru con ngủ nhanh theo từng giai đoạn phát triển của bé. Giúp bé thông minh cao lớn và phát triển toàn diện nhất. Với mỗi giai đoạn khác nhau thời gian ngủ của bé cũng khác. Nên cha mẹ phải có sự tìm hiểu thật kĩ nhằm chăm sóc giấc ngủ của trẻ một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Cách chọn quà sinh nhật bạn trai ý nghĩa nhất

Cách ru con ngủ nhanh theo giai đoạn phát triển của bé

Để ru con ngủ nhanh thì bạn cần nắm rõ nhiều thứ. Đặc biệt là giai đoạn phát triển của con. Nó cực kỳ quan trọng bởi mỗi giai đoạn chúng ra sẽ có những cách ru khác nhau. Giúp cho bé có được giấc ngủ ngon và nhanh nhất. Cùng điểm lại một số cách dưới đây cùng mình nhé

Cách ru con ngủ giai đoạn từ 1 ngày tuổi đến 24 tháng tuổi

Cách ru con ngủ

Cách ru trẻ sơ sinh ngủ dường như rất đơn giản đối với nhiều bà mẹ. Bên cạnh đó, cũng có không ít các bà mẹ ru trẻ ngủ khó khăn. Bằng chứng là trẻ hay giật mình, hay khóc, giấc ngủ không sâu,… khiến mẹ rất vất vả và mệt mỏi. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong cách ru của mẹ? Với bài viết này, hy vọng các mẹ hiểu hơn về cách ru trẻ sơ sinh ngủ như thế nào, cũng như ảnh hưởng của cách ru đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Cách ru con ngủ ngon và sâu giấc ở giai đoạn này không chỉ cần đến lời hát ru nhẹ nhàng hay thao tác vỗ về bé của mẹ. Mẹ cũng cần để ý các yếu tố khác từ thao tác mẹ bế bồng, đặt bé xuống cũi hay giường, hoặc các yếu tố chung quanh bé nữa.

Một trong những yếu tố đầu tiên mẹ cần lưu ý

Cách ru con ngủ

Nên quấn một lớp khăn quanh người bé để giữ tay bé không chạm vào mặt. Việc này sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và yên tâm ngủ ngon. Bé sơ sinh chưa thể điều khiển hành động của mình. Do đó, nếu không quấn khăn lại thì bé hay cử động và rất dễ giật mình tỉnh dậy.

Nếu bé nằm cũi, mẹ bế và ôm bé nằm úp lên vai trước khi đặt bé nằm xuống. Cách ru con ngủ có thao tác này vừa có tác dụng thư giãn, vừa giúp bé ợ hơi sau khi bú xong. Và khi mẹ đặt bé nằm xuống, bé sẽ trong trạng thái bình tĩnh và nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu.

Để duy trì giấc ngủ sâu cho bé. Mẹ nên đặt chăn hoặc gối bên cạnh. Để bé luôn có cảm giác an toàn. Bé sẽ yên giấc hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý không đặt quá nhiều gối hay chăn bên cạnh bé vì có thể sẽ làm bé nóng nực dễ tỉnh giấc.

Nếu bé ngủ giường, mẹ cũng thực hiện các thao tác tương tự như vậy.

Lưu ý ánh sáng trong phòng khi bé ngủ.

Cách ru con ngủ

Hãy giảm ánh sáng ban ngày bằng cách kéo rèm cửa sổ. Nếu phòng có cửa sổ, khép cửa phòng để vừa giảm ánh sáng vừa giảm tiếng ồn… Nếu là ban đêm, mẹ có thể tắt điện hoặc chuyển sang ánh đèn thật nhẹ, che chắn bớt ánh sáng từ bóng đèn,… Những lưu ý này sẽ giúp cho giấc ngủ của bé được trọn vẹn hơn.

Có thể bạn quan tâm đến: Những cách giải tỏa áp lực công việc hằng ngày hiệu quả

Cách ru con ngủ giai đoạn răng sữa (1 – 6 tuổi)

Cách ru con ngủ

Một giấc ngủ trưa không những giúp các bé ở giai đoạn răng sữa “sạc” lại năng lượng. Mà còn giữ cho bé luôn tỉnh táo và thoải mái cho đến lúc đi ngủ ban đêm. Vì vậy, đừng nên bỏ qua giấc ngủ trưa. Nếu hôm nào không ngủ trưa. Bé sẽ tỏ ra khó chịu vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Điều đó cho thấy bé vẫn cần ngủ trưa. Vậy làm cách nào để có cách ru con ngủ trưa?

Giúp bé làm quen với giấc ngủ trưa bằng cách lặp lại những hành động bạn thường làm để dỗ bé ngủ buổi tối. Dĩ nhiên cần đơn giản và rút gọn lại.

Nếu như bé không chịu ở yên trong phòng

Cách ru con ngủ

Bạn nên nghĩ đến việc sử dụng một ổ khóa hay lưới chặn cửa để cho bé biết rằng đã đến giờ nghỉ ngơi. Bạn nhớ cho bé biết trước về cái ổ khóa hay tấm lưới chắn dùng để làm gì. Để bé không phải sợ hãi.

Nếu bạn cũng cần ngủ trưa. Hãy nằm xuống cùng bé. Bằng cách này bé sẽ thấy dễ chịu hơn.

Nếu bé đã cố gắng nhưng vẫn chưa dỗ được giấc, nên để bé trong phòng yên tĩnh một mình. Có thể bé sẽ ngủ được sau đó hoặc nếu không, bé cũng đã nằm nghỉ được một chút.

Với mỗi giai đoạn khác nhau cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách để bé phát triển được tốt nhất. Cha mẹ có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé để biết bé có thiếu hụt dinh dưỡng không.

Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh mau lớn. Xem thêm nhiều bài viết hay tại blogthanhduoc.com để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm đến: Cách sử dụng Đông y ngâm chân Thanh dược để dễ ngủ hơn nhé