Kỹ năng trả lời phỏng vấn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

0
49
Kỹ năng trả lời phỏng vấn

Kỹ năng trả lời phỏng vấn là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Tại đây bạn thể hiện khả năng tương tác của mình với người phỏng vấn. Và nêu rõ suy nghĩ, quan điểm của bạn cũng là yếu tố quan trọng trong việc đảm nhận công việc phù hợp với trình độ. Cũng như kinh nghiệm được nêu trong hồ sơ tìm việc làm.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Kỹ năng trả lời phỏng vấn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Kỹ năng trả lời phỏng vấn thực sự cần thiết cho các bạn sinh viên mới ra trường. Do đó kỹ năng này của bạn, có thể mang lại hoặc lấy đi công việc mà bạn mơ ước. Blogthanhduoc sẽ giúp bạn tự tin hơn trước nhà tuyển dụng qua một số gợi ý thường gặp dưới đây:

Hãy giới thiệu bản thân bạn

Câu hỏi đầu tiên và luôn luôn xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Hãy cẩn thận về câu hỏi này. Khi người phỏng vấn hỏi câu hỏi này thì họ đang muốn biết bạn đang làm gì, bạn mong muốn điều gì trong công việc và con người bạn liệu có phù hợp với vị trí hiện tại cũng như văn hóa của công ty hay không?

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Bạn đang quan tâm: Những cách giải tỏa áp lực công việc hằng ngày hiệu quả

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Điều vô cùng quan trọng là bạn phải thành thật. Trước tiên bạn hãy tự hỏi mình rằng Tại sao bạn muốn làm công việc này? Bạn thật sự quan tâm đến vị trí công việc này hay không? Vì sao bạn muốn công việc này? Bạn có tìm hiểu về website công ty.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Hãy chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng những thông tin về công ty cũng như công việc mà sẽ ứng tuyển.

Tránh trả lời những câu bị động và phòng thủ với cách trả bắt đầu bằng “Bởi vì”. Ví dụ: “Bởi vì tôi sẽ làm tốt công việc này”, “Bởi vì công việc này là cơ hội tốt cho tôi” hoặc “bởi vì công việc này trả lương cao”. Thay vào đó, bạn nên trả lời: “Tôi đã đọc qua mô tả công việc và đã xem qua website của công ty, vị trí công việc này thực sự thu hút tôi. Khiến tôi thấy mình có thể phát triển các kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó tôi rất hào hứng với những nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc này”.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Những điều cần trong quá trình phỏng vấn

Chuẩn bị

Bạn có thể nhờ một người anh hoặc người chị đóng vai là người phỏng vấn. Để tập duyệt quá một lần trước khi đi đến buổi phỏng vấn trực tiếp. Như vậy nó sẽ giúp cho bạn tự tin, khỏi bỡ ngỡ khi đứng trước người phỏng vấn.

Đúng giờ

Điều tuyệt vời nhất trong buổi phỏng vấn của bạn là hãy đến buổi phỏng vấn sớm hơn 10 – 15 phút để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhá. Hãy trừ ra những khoảng thời gian lựa chọn quần áo và thời gian ùn tắt giao thông có thể xảy ra. Để đảm bảo bạn có thể đến buổi phỏng vấn đúng giờ hơn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Suy nghĩ trước khi nói

Một câu trả lời đúng thì lúc nào cũng tốt hơn một câu trả lời vội vã. Một lỗi sai mà các bạn sinh viên hay các ứng viên gặp phải đó là “um” “ờ”, câu giờ bằng cách lặp lại câu hỏi. Nếu bạn thực sự cảm thấy bối rối, bạn có thể nói “Thật là một câu hỏi hay. Trước đây tôi chưa bao giờ được hỏi điều này, hãy cho tôi ít giây để suy nghĩ về điều này”. Cuối cùng, hãy biết phải làm gì nếu bạn thực sự không thể trả lời câu hỏi. Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn rất cần có.Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Nói rõ ràng, mạch lạc và bình tĩnh

Trường hợp trước khi được phỏng vấn các ứng viên tâm lý rất hỗn loạn, lo lắng và tim đập rất nhanh. Nên bạn sẽ luống cuống nói rất nhanh khiến bạn trông thật bối rối và lo lắng. Chính vì vậy, kỹ năng trả lời phỏng vấn trong trường hợp này là bạn cần cố gắng ý thức được bản thân, nói chậm và nói một cách bình tĩnh, rõ ràng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tránh được sự căng thẳng khi phỏng vấn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Tự tin nhưng không được kiêu ngạo

Nhiều bạn sẽ tự tin thái quá về bản thân mình không làm chủ được bản thân mà đề cao quá mức. Cho dù bạn có giỏi đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng nên giữ một phần khiêm tốn cho bản thân mình. Như vậy sẽ ghi điểm được trong mắt nhà tuyển dụng, cũng như các đồng nghiệp sau này.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Bày tỏ lòng biết ơn

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, đừng quên cảm ơn người phỏng vấn vì họ đã dành thời gian và tạo cơ hội cho bạn tìm hiểu về vị trí này. Khi về nhà bạn nên viết mail cảm ơn. Điều này cũng là một điểm cộng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn đó.

Xem thêm: Nhân viên văn phòng nên làm gì để chống lão hóa?

Những điều không nên chia sẻ khi phỏng vấn xin việc

Mức lương cho công việc này là bao nhiêu?

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Ngoài những công việc mà sinh viên làm thêm hay bán thời gian. Những công việc nhỏ không có tính quy mô. Còn những công việc tầm cỡ thì bạn không nên đề cập đến tiền lương. Bạn nên hiểu mức lương được trả đúng với khả năng của mình, đợi đến khi làm việc hãy nói. Bởi điều đó cho thấy bạn quan tâm nhất với công việc này là bao nhiều tiền.

Chê bai sếp cũ

Dù thế nào đi nữa thì trong buổi phỏng vấn bạn cũng không nên chê bai sếp cũ. Khi đó người tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là khó quản lý và trở nên nghi ngại khi tuyển dụng bạn.

Không thừa nhận những khuyết điểm thiếu sót

Nếu bạn nói bạn không có bất kỳ điểm yếu nào khi người phỏng vấn hỏi về nhược điểm của bạn. Hãy thừa nhận những sai lầm cũng như những khuyết điểm của bạn đó là cách giúp bạn cải thiện những nhược điểm đó hiệu quả hơn.
Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Tôi không có câu gì để hỏi

Điều này sẽ cho thấy rằng bạn không hề chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn này. Và cũng cho thấy bạn không hề hứng thú với buổi phỏng vấn hiện tại. Kỹ năng trả lời phỏng vấn lúc này là bạn nên chuẩn bị vài câu hỏi về công ty. Để thấy được rằng bạn có tìm hiểu về công ty. Nếu có thể bạn nên hỏi người phỏng vấn về những điều mà họ đã chia sẻ. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự tập trung của bạn trong cuộc phỏng vấn.

Tôi ghét công việc hiện tại

Kỹ năng trả lời phỏng vấn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Khi trả lời tại sao bạn lại bỏ công việc cũ mà xin vào vị trí này. Bạn nên đề cập đến những điểm hấp dẫn của công việc mới hơn là tỏ thái độ bất mãn, chán ghét công việc cũ. Khi nhắc về công việc cũ, bạn đừng quên nhấn mạnh đến những kỹ năng sống và kinh nghiệm mà đang có sẽ giúp ích gì cho công việc mới.

Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc da mặt vào mùa mưa

Hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng tốt nhất nhé!