Làm gì khi con bị sốt? Cha mẹ phải thật tỉnh táo

0
58
Làm gì khi con bị sốt

Khi con trẻ có dấu hiệu sốt cao, quấy khóc, thân nhiệt cao hơn 37°C. Bạn nên có những kiến thức cơ bản và hãy thật bình tĩnh. Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt có thể do cảm nắng, mọc răng hoặc nhiễm trùng,… Với những cha mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm nhiều, bạn nên trang bị một số kiến thức cần thiết để biết cần Làm gì khi con bị sốt.

Xem thêm: Cách ru con ngủ nhanh theo từng giai đoạn phát triển của bé

Trẻ con bị sốt – đừng nên quá chủ quan

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ có thể do một số đã kể trên. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu để nhận biết cho một số căn bệnh nặng. Vì thế cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trước những cơn sốt của trẻ. Hiểu biết đúng về sốt sẽ giúp chúng ta có những biện pháp chữa trị hiệu quả và kịp thời.

Làm gì khi con bị sốt

Sốt được chia làm hai loại: Sốt do nhiễm khuẩn và sốt do các căn nguyên không nhiễm khuẩn. Khi xác định sốt do các căn nguyên không nhiễm khuẩn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán và khám chữa bệnh kịp thời. Ngoài ra, sốt thông thường do nhiễm khuẩn thì cha mẹ cần trang bị một số kiến thức cơ bản. Việc này sẽ rất tốt để trả lời cho câu hỏi Làm gì khi con bị sốt?

Làm gì khi con bị sốt?

Đo nhiệt độ cho bé để biết nhiệt độ cơ thể hiện tại của con. Thực hiện một số bước sơ cấp sau cho trẻ

Làm gì khi con bị sốt

  • Thay đồ thoáng mát cho trẻ và điều hòa nhiệt độ nơi bé nằm.
  • Lau người cho trẻ bằng nước ấm.
  • Cho trẻ uống nhiều nước.
  • Nếu trẻ còn tỉnh táo, cho con uống thuốc hạ sốt.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của con để chúng ta có những cách xử lý kịp thời
  • Lưu ý: Nếu cơn sốt của trẻ không có dấu hiệu giảm xuống, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán kịp thời.

Xem thêm: Những người vợ nên làm gì khi chồng say rượu

Làm gì khi con bị sốt

Những điều không nên làm khi con bị sốt

Đối với những cha mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Khi con bị sốt, tâm lý chung của cha mẹ sẽ rất lo lắng và sẽ mất bình tĩnh. Thậm chí có các cha mẹ trẻ không biết Làm gì khi con bị sốt. Điều này dễ dẫn đến những việc làm không nên đối với trẻ khi đang bị sốt. Cần hết sức lưu ý những điều sau:

  • Đắp quá nhiều chăn hoặc mặc quá nhiều quần áo cho trẻ.
  • Không theo sát tình trạng sốt của con trẻ khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.
  • Khi con quá nóng, nghĩ rằng dùng nước đá lạnh đắp cho con để giảm nhiệt độ. Nhưng điều này lại gây tác dụng ngược, khiến tình trạng của bé ngày càng nặng hơn. Phương pháp này là hoàn toàn sai.
  • Tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc si rô liều mạnh mà chưa được sự hướng dẫn của cơ sở ý tế.

Làm gì khi con bị sốt

Trên đây là những phương pháp tham khảo cho bạn khi con trẻ bị sốt. Tuy nhiên, việc sốt ở trẻ diễn biến khá đa dạng và do rất nhiều nguyên nhân. Nếu con bạn ở tình trạng sốt nhẹ và áp dụng một số phương pháp trên sẽ có dấu hiệu hạ sốt. Còn nếu trẻ không hạ sốt mà tình trạng sốt càng diễn biến phức tạp. Trẻ sốt cao liên tục, co giật hoặc hôn mê, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể đối với từng tình trạng. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng cho việc chuẩn đoán điều trị sớm và được can thiệp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng Đông y ngâm chân Thanh dược